Tên miền là gì? Các loại tên miền phổ biến

domain ISEM

Tên miền là gì?

Để có thể thực hiện việc truyền tin giữa các máy trên Internet, mỗi máy tính đều có một tên riêng và một địa chỉ (dạng số) tương ứng gọi là các địa IP.

Địa chỉ IP trên Internet được biểu diễn dưới dạng một dãy số, ví dụ 145.39.5.235. Và để thuận tiện cho người dùng, người ta chuyển đổi địa chỉ dạng số sang dạng kí tự (tên miền). Tên miền là tên gọi có tác dụng để thay thế 1 địa chỉ IP  thành một “Domain Name” hay “Tên Miền” có dạng là abc.com

Các loại tên miền phổ biến

Tên miền (.com)

unnamed file ISEM

Tên miền được biết đến nhiều nhất hiện nay là .com (commercial) nghĩa là thương mại. Mọi đối tượng, cá nhân, doanh nghiệp đều có thể sử dụng tên miền này. Nhưng đa số các doanh nghiệp đều muốn sử dụng tên miền .com. Bởi vì nó khẳng định vị thế cao của doanh nghiệp trên mạng Internet. Chính vì lý do đó, khi tìm kiếm trên mạng Internet có lẽ bạn sẽ gặp tên miền này là đa số. 

VÍ dụ: facebook.com, baomoi.com,…

Tên miền (.net)

net ISEM

Tên miền .net là tên viết tắt của từ “network”, nghĩa là mạng lưới thường được dùng cho các nhà cung cấp dịch vụ web, net. Thường được sử dụng bởi các nhà cung cấp dịch vụ Internet, các công ty kinh doanh thiết kế website và các tổ chức khác có liên hệ trực tiếp đến hạ tầng Internet. Một số các công ty cũng thường chọn tên miền .net cho các website trên mạng Internet.

VÍ dụ: VnExpress.net, phimmoi.net,…

Tên miền (.org)

org ISEM

Tên miền .org là tên viết tắt của từ “organization”, có nghĩa là tổ chức. Org thường được sử dụng bởi các tổ chức phi lợi nhuận và các tổ chức liên kết thương mại phi lợi nhuận.Nói một cách dễ hiểu tên miền .org được sử dụng khá phổ biến ở các trường học, các dự án mã nguồn mở, và các cộng đồng.

Ví dụ: wikipedia.org,…

Tên miền (.gov)

gov ISEM

Tên miền .gov (government), có nghĩa là chính phủ. Chỉ các tổ chức thuộc chính phủ, hội đồng nhân dân, ủy ban nhân dân… mới có quyền đăng ký loại tên miền .gov. Tùy từng quốc gia sẽ có thêm hậu tố.

Ví dụ ở Việt Nam, tên miền của các tổ chức chính phủ sẽ là .gov.vn. Vì thế thông tin bạn đọc được từ các trang web có đuôi là .gov có thể hoàn toàn tin tưởng với nội dung của các trang đó. Bộ tư pháp Việt Nam là : moj.gov.vn,…

Tên miền (.info)

info ISEM

Tên miền .info (information) có nghĩa là thông tin. Vì thế các trang web có tên miền này dành cho việc cung cấp thông tin. Và tên miền .info thường được đặt cho các trang web “tài nguyên” có uy tín. Đây cũng là một trong những tên miền phổ biến hiện nay sau các tên miền .com, .net, .org,…

Ví dụ: world.tin.info,..

Tên miền (.vn)

vn ISEM

Đa số doanh nghiệp Việt Nam sử dụng tên miền .vn. Có thể hiểu từ vn ở đây là tên miền quốc gia Việt Nam. Tên miền được khuyến khích sử dụng cho các doanh nghiệp trong nước. Việc này sẽ giúp bảo vệ thương hiệu, khẳng định uy tín trên Internet đối với khách hàng.

Ví dụ: Zing.vn, isem.vn, …

Tên miền theo địa giới hành chính Việt Nam:

.langson.vn .tayninh.vn .bacninh.vn .gialai.vn .laocai.vn .thaibinh.vn.baria-vungtau.vn .hagiang.vn .longan.vn .thainguyen.vn .bentre.vn .haiduong.vn .namdinh.vn .thanhhoa.vn .binhdinh.vn .haiphong.vn .nghean.vn .thanhphohochiminh.vn .binhduong.vn .hanam.vn .ninhbinh.vn .thuathienhue.vn .binhphuoc.vn .hanoi.vn .ninhthuan.vn .tiengiang.vn .binhthuan.vn .hatinh.vn .phutho.vn .travinh.vn .camau.vn .haugiang.vn .phuyen.vn .tuyenquang.vn .cantho.vn .hoabinh.vn .quangbinh.vn .vinhlong.vn .caobang.vn .hungyen.vn .quangnam.vn .vinhphuc.vn .daklac.vn,….

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *