Hóa đơn điện tử có bắt buộc không?

hoa don dien tu co bat buoc khong ISEM

Hóa đơn điện tử đang được đưa vào áp dụng ở một số doanh nghiệp. Tuy nhiên, vẫn còn hiều băn khoăn cũng như ý kiến tranh luận xung quanh vấn đề hóa đơn điện tử có bắt buộc không? Bài viết này sẽ một phần giúp các doanh nghiệp trả lời câu hỏi trên!

Tìm hiểu hóa đơn điện tử là gì?

Thời điểm bắt buộc áp dụng hóa đơn điện tử được quy định trong Nghị định 119/2018/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ 01/11/2018.

hoa don dien tu co bat buoc khong 1 ISEM

Giai đoạn từ ngày 01/11/2018 – Ngày 31/10/2020:

– Doanh nghiệp nào còn hóa đơn giấy sử dụng chưa hết thì dùng tiếp cho đến khi hết nếu đến ngày 01/11/2020 không dùng hết bắt buộc phải hủy hóa đơn giấy để sử dụng hóa đơn điện tử
– Nếu dùng hết hóa đơn giấy trước ngày 01/11/2020 thì sẽ chuyển sang hóa đơn điện tử mà không được in hóa đơn giấy
– Những doanh nghiệp thành lập từ ngày 01/11/2018 buộc dùng Hóa đơn điện tử
– Riêng Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và các đô thị lớn phải hoàn thành triển khai trong năm 2019.

Giai đoạn từ ngày 01/11/2020:

Các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh phải hoàn thành xong việc chuyển đổi sang HĐĐT, HĐĐT có mã của cơ quan thuế theo quy định.
Những đối tượng bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử:

Doanh nghiệp kinh doanh ở các lĩnh vực: điện lực; xăng dầu; bưu chính viễn thông; vận tải hàng không, đường bộ, đường sắt, đường biển, đường thủy; nước sạch; tài chính tín dụng; bảo hiểm; y tế; kinh doanh thương mại điện tử; kinh doanh siêu thị;  thương mại

Doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác thuộc trường hợp rủi ro cao về thuế thì sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, không phân biệt giá trị từng lần bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ.

Hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện sổ sách kế toán, sử dụng thường xuyên từ 10 lao động trở lên và có doanh thu năm trước liền kề từ 03 (ba) tỷ đồng trở lên trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, công nghiệp, xây dựng.

Hộ, cá nhân kinh doanh trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, bán lẻ thuốc tân dược, bán lẻ hàng tiêu dùng, cung cấp dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng tại một số địa bàn có điều kiện thuận lợi thì triển khai thí điểm hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế từ năm 2018.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến tính bắt buộc của hóa đơn điện tử. Mong rằng bài viết sẽ phần nào giải đáp thắc mắc của quý doanh nghiệp. Mọ ý kiến thắc mắc cũng như những câu hỏi xoay quanh, vui lòng gọi đến chúng tôi hoặc tham khảo trên trang web:

Xem nhiều: Công ty chuyên thiết kế website giá rẻ tại TP HCM

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *